Chế độ chăm sóc cho người ngồi nhiều máy tính

22:24:34 - 15/05/2017 - admin
loading...

Ngày nay, máy vi tính là một công cụ tiện lợi, giúp chúng ta thực hiện được nhiều công việc. Tuy nhiên, việc sử dụng máy vi tính quá nhiều lại gây ra những rắc rối cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Chúng sẽ trở nên mệt mỏi và khó chịu.

>>> bấm mí mắt có hại không

>>> bam mi mat co nguy hiem khong

Để mắt không bị căng thẳng và mệt mỏi khi làm việc quá nhiều với máy tính, bạn có thể áp dụng một số biện pháp bảo vệ mắt dưới đây:

1/ Thay đổi vị trí của máy tính

– Giữ màn hình cách xa mắt khoảng từ 50cm đến 80cm hoặc bằng độ dài của một cánh tay.

– Đặt màn hình sao cho điểm trên cùng màn hình nằm hơi thấp hơn một chút so với phương nằm ngang của tầm nhìn thẳng từ mắt.

cham-soc-mat

– Bề mặt của màn hình nằm nghiêng một góc khoảng 100 đến 200 sẽ tạo ra góc nhìn tối ưu nhất.

– Thay đổi ánh sáng theo hướng giảm bớt độ sáng và những tia phản xạ quá gay gắt khiến mắt bị chói. Bạn cũng có thể sử dụng màn chắn ánh sáng để chống chói.

– Điều chỉnh độ sáng để có được sự tương phản tốt nhất giữa chữ và phông nền. Cần thay màn hình nếu bạn thấy chúng có hiện tượng lập lòe, không rõ.

2/ Các bài tập giúp mắt thư giãn

– Chúng ta thường ít chớp mắt khi làm việc trên vi tính. Hãy cố gắng chớp mắt thường xuyên vì điều này giúp làm ướt mắt, tránh cho chúng không bị khô và rát. Càng chớp mắt nhiều càng tốt cho mắt.

– Rời khỏi máy vi tính sau khoảng 20 đến 30 phút và nhìn chăm chú vào một điểm ở xa (ít nhất là 6m) trong ít nhất là 20 giây.

cham-soc-mat1

Các bài tập giúp mắt thư giãn

– Tranh thủ nhắm mắt lại trong vài phút khi bạn đang chờ máy chạy các dữ liệu, chương trình…

– Cố gắng mát-xa và thư giãn các cơ xung quanh mắt trong giây lát.

– Củng cố “sức khỏe” cho các cơ ở mắt bằng những bài tập dành riêng cho mắt chính là biện pháp hữu hiệu và lâu dài để ngăn ngừa sự căng thẳng của mắt.

– Cứ mỗi 30 phút, bạn nên chà xát hai bàn tay vào với nhau cho đến khi chúng ấm lên rồi đặt tay lên mắt để ngăn ánh sáng không lọt vào mắt, nên thực hiện trong ít nhất là một phút hoặc lâu hơn nếu có thời gian.

>>> thẩm mỹ mắt to ở đâu đẹp

>>> giá thẩm mỹ mắt to

3/ Một số bí quyết chung

– Nên có thói quen kiểm tra mắt định kỳ mỗi năm ở các cơ sở khám chuyên khoa về mắt.

– Thay kính áp tròng bằng mắt kính bình thường khi sử dụng máy vi tính nếu có thể.

– Xây dựng chế độ ăn uống giàu các vitamin (như vitamin A, vitamin C và vitamin E) để giữ cho mắt luôn khỏe mạnh. Những thực phẩm tốt cho mắt điển hình là cà rốt, rau bina, hạnh nhân và cá hồi…

– Thay đổi các hoạt động trên máy vi tính bằng những nhiệm vụ khác.

Nếu sử dụng máy vi tính mỗi ngày thì những bí quyết nêu ở trên chắc chắn sẽ giúp đôi mắt của bạn thư giãn và làm tăng hiệu quả làm việc của chúng.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook