Coi chừng rụng tóc, tiểu đường vì thuốc trị mụn

16:54:44 - 27/04/2016 - admin
loading...

Coi chừng bị rụng tóc và mắc bệnh tiểu đường vì sử dụng thuốc trị mụn trứng cá như cô bạn Elin Rowlands (15 tuổi, sống tại Anh) dưới đây.

>> cách chăm sóc tóc

>> cách làm tóc dày hơn

Tìm hiểu ngay: trị mụn đầu đen và se khít lỗ chân lông

Elin Rowlands, 15 tuổi, được kê đơn thuốc Roaccutane sau khi bị bạn bè trêu chọc ở trường vì những nốt mụn.

Nhưng thứ thuốc, từng được tung hô là “thần dược”, đã gây ra tác dụng phụ nặng ở tụy khiến cố bé phải nằm viện gần 6 tháng. Sau khi phẫu thuật, Elin phải cắt bỏ 92% tuyến tụy và hậu quả là bị tiểu đường – cùng với stress do căn bệnh mang lại khiến em bị rụng tóc.

rung-toc-tieu-duong-vi-thuoc-tri-mun-trung-ca
Elin Rowland đã suýt chết do viêm tụy và stress khi sử dụng thuốc trị mụn trứng cá
Elin Rowlands, đã đến bác sĩ đến điều trị mụn trứng cá sau khi bị bạn bè trêu chọc. Nhưng cô bé đã suýt chết do viêm tụy và stress khiến em bị rụng tóc.

Điều trớ trêu là thuốc chẳng có tác dụng gì với những nốt mụn của em. “Cháu giận vô cùng khi nghĩ rằng tất cả những gì cháu trải qua đều công cốc. Cháu sẽ không bao giờ khỏi bệnh. Đó là thứ sẽ ảnh hưởng đến cháu suốt đời”, Elin nói.

Roaccutane thường được sử dụng như một cứu cánh cuối cùng trong điều trị mụn trứng cá và trong một số ít trường hợp thuốc có thể gây những tác dụng phụ nặng nề. Trong khi nhà sản xuất nói rằng không có “mối quan hệ nhân quả” giữa thuốc và trầm cảm, thì các nhà nghiên cứu đã liên hệ loại thuốc này với 20 vụ tự tử ở trẻ vị thành niên trong 2 năm.

Elin bắt đầu với liều 30mg, nhưng liều thuốc đã được tăng dần lên 70mg vào tháng Giêng năm nay. Hay ngày sau khi thuốc được kê tăng lên, em bị đau bụng dữ dội và phải bỏ dở buổi học. Sau 3 tuần nằm viện vì nghi viêm tuyến tụy, bện của Elin tiến triển thành viêm tụy hoại tử – một thể bệnh cấp tính hơn.

Được chuyển tới Bệnh viện trường Đại học Royal Liverpool, em trở thành bệnh nhân nữ trẻ tuổi nhất phải phẫu thuật vì bệnh này. Phải mất 5 tháng để cô bé phục hồi và các bác sĩ đã phải cắt bỏ 92% tụy của em trong ca mổ.

Hậu quả là Elin bị tiểu đường vì không còn có thể sản sinh insulin được nữa và phải dùng thuốc hằng ngày. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng cô bé có thể sẽ không có con.

Mẹ em, chị Denise cho biết: “Con gái tôi đã suýt chết 6 lần. Nó bị rụng tóc do stress và vẫn còn bị trầm cảm.

“Điều trớ trêu là Roaccutane chẳng làm được gì để cải thiện làn da của nó.Chỉ đến khi con gái tôi ở trong bệnh viện, chúng tôi mới đọc được một cuốn tạp chí về loại kem với giá 11 bảng Anh có tác dụng rất tốt.” Ghi chú được viết bởi bác sĩ tư vấn bệnh viện đã liên hệ “việc sử dụng Roaccutane với những vấn đề sức khỏe của thanh thiếu niên và đề nghị chấm dứt sử dụng thuốc ngay”.

Gia đình Rowlands hiện đang kêu gọi công ty dược phẩm Thụy Sĩ Roche, nhà sản xuất Roaccutane, đưa viêm tụy vào danh sách các tác dụng phụ tiềm tàng. Công ty cho biết đã khuyến cáo thuốc phải được kê đơn “thận trọng” theo lời khuyên trong tờ rơi dành cho bệnh nhân.

Theo người phát ngôn của công ty thì các cơ quan quản lý đã nhất trí rằng “lợi ích lâm sàng của thuốc lớn hơn nguy cơ”. Roaccutane là tên biệt dược của isotretinoin, một dẫn xuất của vitamin A.

Liều khởi đầu hàng ngày thông thường là 0,5mg/kg cân nặng. Những tác dụng phụ hay gặp nhất gồm khô da và đau lưng, nhưng thuốc cũng có thể gây tổn thương gan. 1/10.000 người dùng có thể bị các vấn đề về ruột và dạ dày, rụng tóc tạm thời hoặc các vấn đề tâm lý. Năm 2012, James Sillcock, 26 tuổi, sống ở Kent (Anh) đã để lại thư tuyệt mệnh trong đó nói rằng thuốc đã khiến thế giới của anh “tan vỡ”.

Tìm hiểu ngay: trị mụn trong 3 ngày

Để có kết quả trị mụn thực sự hiệu quả và an toàn cho sức khỏe bạn nên tới một bác sĩ chuyên gia da liễu uy tín hay một cơ sở điều trị uy tín, có công nghệ điều trị hiện đại để trách gặp phải những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc trị mụn tại nhà.

Xem thêm:

>> tóc mỏng nên để kiểu gì

>> cách trị nấm da đầu

Nguồn: http://giam-beo.net/

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook