Thuốc giảm cân và những điều bạn nên biết

11:49:35 - 10/05/2015 - admin
loading...

Câu hỏi: Năm nay em 20 tuổi. Tuy là con gái nhưng em lại sở hữu một thân hình rất mập ú khó coi. Em định mua thuốc giảm cân về uống. Nhưng khi tìm hiểu trên mạng em thấy nhiều người gặp phải tác dụng phụ là sau khi ngừng thuốc cơ thể còn béo hơn trước nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em loại thuốc giảm cân nào tốt và làm sao tránh được những tác hại không mong muốn khi dùng thuốc ạ? Em xin cảm ơn!

thuoc giam can va nhung dieu ban nen biet

Tìm tới thuốc giảm cân vì thân hình tròn trịa

Trà lời:

Chào em,

Hiện nay trên thị trường có bán rộng rãi, không theo đơn các loại thảo dược hay thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, những loại thuốc này hầu như chưa qua kiểm nghiệm nên một số cho hiệu quả giảm cân do gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy), dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Vì vậy chỉ nên cân nhắc dùng thuốc để điều trị bệnh béo phì ở những mức độ sau:

– BMI > 30 và điều trị bằng chế độ ăn, tập luyện, thay đổi hành vi không thành công.

– BMI > 25 có bệnh tật đi kèm như rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hoặc nhiều biến chứng do béo phì đã xuất hiện như viêm xương khớp, ngừng thở khi ngủ…

thuoc giam can va nhung dieu ban nen biet

Thuốc giảm cân chỉ có tác dụng hỗ trợ cho việc giảm cân của bạn

Thuốc giảm mỡ bụng chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể chữa khỏi bệnh béo phì và chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc sau khi sử dụng:

– Thuốc phải được dùng song song với chế độ ăn uống và vận động khoa học. Nó chỉ nhằm giúp người bệnh thực hiện được chế độ ăn kiêng thích hợp, luyện tập thể lực và những nguyên tắc thay đổi hành vi.

– Không nên hiểu lầm về những tác dụng thần kỳ mà thuốc giảm cân có thể mang lại. Trên thực tế không một trường hợp nào thành công bằng uống thuốc đơn thuần mà không kết hợp chế độ ăn kiêng và luyện tập thể lực.

– Thuốc không điều trị được bệnh béo phì. Khi ngừng thuốc, cân nặng sẽ tăng trở lại.

Lý giải việc trọng lượng tăng trở lại, thậm chí vượt chỉ số cân nặng ban đầu sau khi ngừng sử dụng thuốc là do thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn giúp giảm số lượng thực phẩm ăn vào nhưng nếu tổng năng lượng trong bữa đó không giảm thì vẫn không thể làm giảm cân. Vì vậy, nếu không có chế độ ăn đúng, người sử dụng vẫn có thể nhận một lượng calo rất lớn.

thuoc giam can va nhung dieu ban nen biet

Hãy sử dụng thuốc giảm cân đúng cách

Bên cạnh đó, phần lớn thuốc giảm cân, giảm mỡ có tác dụng chống hấp thu mỡ dựa vào tác dụng trên men lipase nên chỉ giảm hấp thu được 30% lượng chất béo ăn vào. Do vậy, nếu dùng thuốc mà vẫn ăn nhiều thì tổng lượng chất béo đưa vào cơ thể vẫn không giảm.

– Sử dụng theo chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

– Thuốc phải được cân nhắc ở từng giai đoạn của một quá trình dài điều trị cho mỗi trường hợp. Các yếu tố nguy cơ phải được cân nhắc trong tình trạng béo phì thời gian dài.

– Tránh dùng thuốc cho bệnh nhân dưới 18 tuổi hoặc trên 60 tuổi.

Vì vậy bác sĩ Mèo khuyên rằng ở lứa tuổi của em nên tham khảo thật kỹ càng ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng thuốc giảm cân.

Nguồn: http://giam-beo.net

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook